Xem ngày chuyển nhà mới, ngày nhập trạch

Theo phong tục, chúng ta luôn chọn ngày lành tháng tốt trước khi bắt đầu làm những việc lớn. Xem ngày chuyển nhà mới hay còn gọi là ngày nhập trạch cũng không là ngoại lệ. Tiện ích của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn xem ngày về nhà mới theo tuổi hợp nhất.

Chọn tháng, năm muốn xem ngày nhập trạch chuyển nhà (Dương lịch)

Tháng

Năm

Tại sao phải xem ngày chuyển nhà

Chọn ngày chuyển nhà hay xem ngày chuyển phòng làm việc là việc rất quan trọng. Đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Vậy nên thời gian chuyển nhà sẽ ảnh hưởng đến vận khí của mọi người liên quan. Chọn ngày đẹp chuyển nhà thì mọi sự suôn sẻ, an vui, mang lại may mắn về sau. Nhập trạch nghĩa Hán – Việt là vào nhà mới. Xem ngày nhập trạch là thủ tục cần thiết để xin phép thổ địa, thần linh được sinh sống ở đây. Cầu xin thần thánh phù hộ, làm ăn thuận lợi và mọi sự tốt lành. Xem ngày vào nhà mới cũng giống như việc đăng ký hộ khẩu về mặt tâm linh.

Xem ngày chuyển nhà, ngày nhập trạch hợp tuổi gia chủ
Xem ngày chuyển nhà, ngày nhập trạch hợp tuổi gia chủ

Truyền thống của người Việt Nam ta là làm việc gì cũng phải có trên có dưới. Thì ngày này còn đóng vai trò như lời thông báo với ông bà tổ tiên, chư vị thần linh.Tránh phạm lỗi với bề trên, thần thánh. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn. Không chuyển nhà vào buổi tối, vì lúc này âm khí nhiều, không tốt. Khi chọn ngày nhập trạch theo tuổi cũng cần tránh ngày: nguyệt kỵ, tam nương sát, ngày hắc đạo,…

Xem ngày tốt xấu theo tuổi chuyển nhà

Theo quan niệm, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần linh cai quản riêng. Làm lễ nhập trạch mang hàm ý ra mắt thổ thần, thổ địa được sinh sống tại nơi ở mới. Cũng như cầu xin các Ngài phù hộ cho một cuộc sống mới tốt đẹp.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Có 3 hình thức xem ngày dọn nhà mới theo tuổi:

– Chọn theo ngày hoàng đạo.

– Xem ngày chuyển nhà theo tuổi: Tiện ích phía trên của chúng tôi sẽ giúp bạn xem ngày chuyển nhà tốt. Tránh được ngày giờ xung khắc.

– Xem ngày tốt nhập trạch theo hướng nhà: Nên chọn ngày có hành tương sinh với hướng nhà.

 • Hướng Đông: thuộc Mộc cần tránh Kim, là các ngày Dậu, Sửu, Tị
 • Hướng Tây: thuộc Kim cần tránh Mộc, là các ngày Mùi, Hợi, Mão.
 • Hướng Nam: thuộc Hỏa cần tránh Thủy, là các ngày Tí , Thân, Thìn.
 • Hướng Bắc: thuộc Thủy cần tránh Hỏa, là các ngày Dần, Ngọ, Tuất.

– Thủ tục làm lễ nhập trạch cơ bản diễn ra như sau:

 • Sắm đồ lễ nhập trạch
 • Chuẩn bị những vật dụng cần mua khi về nhà mới (bếp than, chiếu, chổi, nước, muối)
 • Đúng ngày, giờ, gia chủ cầm bát hương đi qua bếp than đặt sẵn trước cửa
 • Các thành viên khác cầm theo các vật dụng đã liệt kê ở bước 2 và mâm cúng đi theo sau
 • Đọc văn khấn
 • Đun nước, bật đèn điện sáng
 • Dọn lễ và hóa vàng

Thủ tục và văn khấn nhập trạch

Khi đã xem ngày về nhà mới xong thì những lễ nghi gia chủ cần tuân theo các quy định cổ truyền như sau:

– Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới.

 • Nếu gia đình đầy đủ vợ chồng con cái: Đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn, mặt gương soi vào nhà đi vào trước. Tiếp theo gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào. Sau đó lần lượt các thành viên đem bếp lửa, chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá,… vào sau.
 • Nếu nhà vắng đàn ông: Người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, tiếp theo là con cái lần lượt mang bếp, gạo, nước,… vào.

– Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau. Sau đây là bài văn khấn nhập trạch và gia tiên:

Văn khấn nhập trạch

KÍNH LẠY:

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại…….. Thành tâm bày biện hương hoa phẩm vật cúng dâng trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến nơi ở mới. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong. Các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ các chư vị bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi. Nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra. Gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Văn khấn gia tiên khi nhập trạch

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ tộc của bạn) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (địa chỉ nhà)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sửa phẩm vật. Trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch. Kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc an khang, gia đạo hưng thịnh, xuất nhập bình an.
Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám!

Lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Ngoài việc xem ngày tốt về nhà mới, thì trước khi dọn đến chúng ta nên làm một số việc sau đây. Để tăng sinh khí và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà.

 • Đốt nến ở góc Đông Nam trong nhà, giúp xác định tình trạng của ngôi nhà. Nếu nhà có độ ẩm cao, nhiều khí xấu, nấm mốc thì ánh lửa sẽ không cháy đứng ngọn.
 • Xông nhà giúp xua đi chướng khí và đuổi các loại côn trùng. Thuốc xông gồm: các loại rễ cây hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Làm theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.
 • Treo chuông gió ở cửa ra vào hoặc cửa sổ giúp dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà.
 • Đun nước, mở van nước, bật đèn sáng: tượng trưng cho cuộc sống mới sôi động, đầy đủ, xua đuổi tà khí. Nên đun và mở van nước chảy chậm khoảng 10′. Bật tất cả bóng điện trong nhà.
 • Ngủ lại một đêm trong ngày nhập trạch giúp ngôi nhà có hơi ấm, xua đuổi tà khí. Xác nhận chủ quyền nhà mới với thần linh.
 • Đặt túi màu đỏ chứa đầy gạo bên trong, cột lại để dưới đáy thùng gạo. Nhằm mang lại may mắn, cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc.
 • Nấu ăn trong ngày đầu tiên đến nhà mới cho cả gia đình. Bếp nổi lửa làm ấm không gian, biểu trưng cho sự sống được tiếp nối và duy trì.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng khi xem ngày tốt chuyển nhà. Bên cạnh đó tiện ích xem ngày chuyển nhà theo tuổi sẽ giúp bạn chọn được ngày đẹp. Để có khởi đầu thật tốt đẹp trong ngôi nhà mới của mình! Trước là trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là yên tâm tư tưởng để tiến hành công việc.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..
Loading...