Cách xem mệnh theo năm sinh

Theo phong thủy Phương Đông, mọi sự vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản. Gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cách xem mệnh gì theo năm sinh là một trong những phương pháp tử vi đơn giản. Thông qua xem tuổi mệnh gì có thể đoán định được phần nào về tính cách, cuộc đời.

Chọn năm sinh để xem mệnh theo tuổi (Âm lịch)

Năm sinh

Cách xem mệnh ngũ hành theo tuổi có ý nghĩa gì?

Việc xem mệnh phong thủy, không chỉ giúp bạn biết mệnh theo tuổi. Mà còn cung cấp các thông tin về ngũ hành tương sinh, tương khắc của mình. Giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt cho những việc quan trọng trong cuộc đời.

Khái niệm Ngũ hành

Ngũ hành gồm 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ. Trong đó Kim đại diện cho kim loại. Mộc đại diện cho thực vật. Hỏa đại diện cho lửa. Thủy đại diện cho nước. Thổ đại diện cho đất. Mệnh ngũ hành hay còn gọi là mạng phong thủy không có sự phân biệt nam, nữ. Các yếu tố này có sự tương tác qua lại với nhau theo hai trạng thái: tương sinh và tương khắc.

Ngũ hành tương sinh:

  • Tương Sinh là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bao gồm hàm ý hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử. Luôn có quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau.
  • 5 yếu tố tương sinh theo vòng tuần hoàn Mộc sinh Hỏa sinh Thổ sinh Kim sinh Thủy sinh Mộc.

Ngũ hành tương khắc:

  • Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau, có tác dụng duy trì sự ổn định, cân bằng. Mỗi hành cũng lại nằm trong mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc.
  • 5 yếu tố tương khắc theo quy luật Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.
Cách xem mệnh ngũ hành theo năm sinh
Cách xem mệnh ngũ hành theo năm sinh

Hiện tượng tương sinh, tương khắc luôn song hành với nhau. Trong tương khắc luôn ẩn chứa sự xuất hiện của tương sinh, và ngược lại. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển, không thể tách rời.

Ý nghĩa của việc xem mệnh ngũ hành

Từ xa xưa, Ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch. Đây được coi là tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa về triết học. Ngũ hành cũng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nước phương Đông trong đó có Việt Nam. Được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực đời sống như: ẩm thực, âm nhạc, hội họa, kiến trúc, y học cổ truyền, xem mệnh phong thủy,…

Từ mệnh ngũ hành theo năm sinh có thể xác định được phần nào về tính cách, cuộc đời, hung cát. Xem mệnh theo tuổi có tác dụng trong việc định hướng con đường tương lai. Từ đó giúp bạn phát triển bản thân theo hướng tốt nhất có thể. Giả dụ bạn sinh năm Kỷ Hợi, thông qua xem mệnh ngũ hành bạn có thể xem mệnh tuổi, từ đó có thể xem màu xe hợp tuổi, xem tuổi hợp màu gì, tra cứu ngày hoàng đạo hợp mệnh cho việc làm ăn, kinh doanh, chọn ngày khai trương, làm nhà,… Để tránh các yếu tố rủi ro, kiêng kỵ, không may. Mọi việc luôn được thuận buồm xuôi gió.

Ảnh hưởng của mạng phong thủy đến tính cách của bạn

Người mệnh Kim có cái tôi cao, lịch sự, hết lòng vì người khác, thái độ đúng mực, làm việc quyết đoán. Mệnh Kim chủ về nghĩa. Thường có ngoại hình: mặt vuông, sắc trắng, lông mày cao. Mặt khác, nếu Kim thái quá sẽ không có lòng nhân nghĩa, tính tham nổi lên, dễ sinh sự với người khác. Nếu Kim quá ít thì thích nghĩ không thích làm, khá keo kiệt.

Người mệnh Mộc có tính cách thẳng thắn, từ bi, bình dị, thích giúp đỡ người khác, khá điềm tĩnh, thanh cao. Mệnh Mộc chủ về nghĩa. Thường có ngoại hình: mặt mũi thanh tú, dáng cao, sắc mặt trắng xanh. Người có Mộc thịnh đa số là người nhân từ. Nếu Mộc nhiều quá thì tính tình ngang ngạnh, ương bướng. Nếu Mộc quá ít dễ sinh lòng đố kỵ, ghen tuông.

Người mệnh Thủy thông minh, thẳng thắn, hài hước.Mệnh Thủy chủ về trí, là người có tầm nhìn, đa mưu túc trí, học thức sâu rộng. Người có Thủy quá nhiều sẽ sinh ra gian tà giảo hoạt, hay bày trò nham hiểm. Người có Thủy quá ít thì dáng người nhỏ bé, khá nhát gan.

Người mệnh Hỏa có tính tình nóng nảy, khiêm tốn, kính trên nhường dưới, thật thà. Mệnh Hoả chủ về lễ. Thường có ngoại hình: Mặt trên nhọn, dưới tròn, lỗ mũi hơi lộ, nói khá nhanh, sắc mặt lúc xanh lúc đỏ. Nếu Hỏa thái quá thì sắc mặt vàng, người gầy, thường đố kỵ, làm việc có đầu mà không có cuối.

Người mệnh Thổ có tính trầm tĩnh, khoan dung, thành tâm, trước sau như một. Mệnh Thổ chủ về tín. Thường có ngoại hình:  vai tròn, lưng rộng, lông mày thanh tú, sắc mặt vàng. Nếu Thổ quá nhiều thì kém thông minh, chậm chạp. Nếu Thổ quá ít thì keo kiệt, bủn xỉn, khó được lòng người khác.

Cách xem mệnh ngũ hành theo năm sinh

Cách tính cung mệnh theo năm sinh khá đơn giản. Biết Can Chi của năm là có thể xem mệnh các năm tương ứng. Can Chi dùng tổ hợp chu kỳ 60 năm. Tức bội số chung nhỏ nhất của 10 Can và 12 Chi để xác định tên gọi của thời gian (ngày, giờ, năm, tháng). Được dùng tại các nước phương Đông có dùng lịch âm.

  • Can ứng với 10 can khác nhau, theo thứ tự: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý
  • Chi ứng với 12 con giáp. Gồm: Tý (chuột) , Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo/thỏ), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Cách tính mệnh nhanh: Can + Chi = Mệnh. Trong đó:

  • Các Can có giá trị là: Giáp, Ất = 1, Bính, Đinh = 2, Mậu, Kỷ = 3, Canh, Tân = 4, Nhâm, Quý = 5.
  • Giá trị của các Chi là: Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; Dần, Mão; Thân, Dậu = 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2.

Nếu kết quả của Can + Chi > 5 thì trừ đi 5 để ra mệnh. Tương ứng với kết quả: Kim = 1, Thủy =2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5. Ví dụ Mệnh năm Kỷ Hợi được tính như sau: Kỷ + Hợi = 3 + 2 = 5  => Mệnh Mộc.

Xem mệnh tuổi là việc vô cùng cần thiết. Vì thế công cụ của chúng tôi sẽ giúp bạn xem mệnh theo năm sinh một cách nhanh nhất. Từ đó biết được ưu nhược điểm của bản thân để phát huy và tìm cách khắc phục. Đem lại cuộc sống an nhàn, hạnh phúc và thuận lợi.

Cùng tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để tìm hiểu sâu về Tử vi, ngày giờ, phong thủy..
Loading...